ศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิ (Gozanoishi Shrine)

ศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิ (Gozanoishi Shrine)

 ใครที่เลือกมาเที่ยวในภูมิภาคโทโฮคุนี้ นอกจากจะเป็นคนที่รักในการเดินทาง ธรรมชาติ และวิถีชีวิตแบบ slow life แล้ว ก็น่าจะเป็นคนที่สนใจในเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ตำนาน รวมไปถึงความเชื่ออีกด้วย เพราะแถบนี้เรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งบ้านเกิดของคนญี่ปุ่น นั่นแปลว่าเรื่องราววิถีชีวิตของวันวานยังคงมีชีวิตอยู่ในวันนี้ ซึ่งเราจะเห็นได้จากปราสาท วัด หรือแม้แต่ศาลเจ้า
และถ้ามาถึงอะคิตะเพื่อชมความงามของ ทะเลสาบทะซะวะ ทะเลสาบที่สถานที่ห้ามพลาดอันโด่งดังแล้วล่ะก็ คุณต้องสะดุดตากับ ประตูโทริอิสีแดงสด ตัดกับป่าไม้เขียวขจีบริเวณติดกับทะเลสาบ ซึ่งเป็นประตูของ ศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิ ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของทะเลสาบนั่นเอง

ศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิ ถือเป็นศาลเจ้าบูชาเทพเจ้าแห่งความเยาว์วัย ตามเรื่องเล่าที่บอกต่อกันมาเล่าว่าสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าประจำทะเลสาบทะซะวะ และอุทิศให้กับ หญิงสาวทัตสึโกะ ซึ่งเมื่อเข้าไปถึงบริเวณภายในศาลเจ้า จะมีรูปปั้นหญิงสาวที่เป็นมังกรครึ่งร่าง ร่องรอยของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ตามตำนาน ทัตสึโกะฮิเมะ หรือ ทัตสึโกะ ผู้ซึ่งมาที่นี่เพื่อดื่มน้ำเพื่อให้เป็นอมตะสวยและอ่อนเยาว์ แต่เพราะนางขาดความยับยั้งใจจนดื่มน้ำมากเกินไป ทำให้ต้องคำสาบกลายร่างเป็นครึ่งมังกรอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้

และนี่ก็เป็นเรื่องเล่าความเชื่อที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในอดีต ที่ยังคงมีร่อยรอยให้เห็นเรื่องราว ให้เราได้ศึกษาและเรียนรู้ที่จะเข้าใจความคิด ทัศนคติของคนในยุคนั้น ที่เต็มไปด้วยความศรัทธา และความศรัทธานี้เองที่เป็นส่วนหนึ่งในการหล่อหลอมคนญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียวกัน สร้างชาติ สร้างวัฒนธรรม สร้างความรุ่งเรืองมายาวนานจนถึงตอนนี้

 

 

 

 

 


Powered by MakeWebEasy.com